ยินดีรับบัตรเครดิตทุกธนาคาร

ยินดีรับบัตรเครดิตทุกธนาคาร

สินค้าขายดีอันดับ 1 ประสิทธิภาพสูง

สินค้าขายดีอันดับ 1 ประสิทธิภาพสูง

Promotion!! รุ่น

Promotion!! รุ่น

ไฟฉุกเฉิน มาตรฐาน IP65 (กันน้ำ กันฝุ่น 100%)

ไฟฉุกเฉิน มาตรฐาน IP65 (กันน้ำ กันฝุ่น 100%)

ป้ายไฟทางออก (กันน้ำ กันฝุ่น 100% - IP65)

ป้ายไฟทางออก (กันน้ำ กันฝุ่น 100% - IP65)

NEWS18 อธิบาย: คำมั่นสัญญาของสหภาพยุโรปในอนาคตของคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกยังคงคลุมเครือ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ธงเซอร์เบีย (ซ้าย) และธงสหภาพยุโรปในกรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย  (ภาพ: ไฟล์ AP)


ผู้นำสหภาพยุโรปจะพยายามให้การสนับสนุนในสัปดาห์นี้แก่ประเทศบอลข่านตะวันตก 6 ประเทศที่เคาะประตูกลุ่มนี้มานานแล้ว และตอนนี้จะได้เห็นสงครามในยูเครนโหมกระหน่ำไม่ไกลจากพรมแดนของพวกเขา ท่ามกลางความกลัวว่ารัสเซียจะหันเหความสนใจไปยังภูมิภาคของตน


 

 


การประชุมสุดยอดสองวันซึ่งเริ่มต้นในวันพฤหัสบดีที่บรัสเซลส์คาดว่าจะอนุมัติข้อเสนอของคณะกรรมาธิการยุโรปเพื่อให้สถานะสมาชิกสหภาพยุโรปของผู้สมัครรับเลือกตั้งยูเครนและมอลโดวาซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการอันยาวนานที่ Western Balkan Six เริ่มต้นเมื่อหลายปีก่อน


การรุกรานยูเครนของรัสเซียได้เพิ่มความเร่งด่วนในการนำคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกที่ผันผวนในอดีตเข้าสู่สหภาพยุโรป เนื่องจากบางรัฐในภูมิภาค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเซอร์เบีย กำลังหันไปหามอสโกวมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านการเมืองและการทหาร


EC ได้บอกกับแอลเบเนีย บอสเนีย โคโซโว มอนเตเนโกร มาซิโดเนียเหนือ และเซอร์เบียซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าอนาคตของพวกเขาอยู่ในกลุ่ม 27 ประเทศ แต่ความคืบหน้าหยุดชะงัก ด้วยเหตุผลหลายประการ ประเทศต่างๆ อยู่ในการเจรจาในระดับต่างๆ และปฏิบัติตามข้อกำหนดของสมาชิกภาพจำนวนมาก โดยมอนเตเนโกรเป็นผู้นำกลุ่ม และโคโซโวไม่ได้เริ่มการเจรจาด้วยซ้ำ


Clement Beaune รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการยุโรปของฝรั่งเศสกล่าวว่าสงครามในยูเครนทำให้ทั้ง 6 ประเทศจำเป็นต้องได้รับมุมมองใหม่


ทำไมเอะอะทั้งหมด?


เครมลินพูดมาหลายปีแล้วว่าถือว่าคาบสมุทรบอลข่านเป็นเขต “ผลประโยชน์เชิงกลยุทธ์” แม้ว่ารัฐบอลข่านตะวันตกทั้งหกไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโซเวียต


เจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวว่าพวกเขาไม่รังเกียจที่จะเข้าร่วมสหภาพยุโรป แต่คัดค้านอย่างยิ่งเมื่อแอลเบเนีย มอนเตเนโกร และมาซิโดเนียเหนือเข้าร่วม NATO และเมื่อบอสเนียประกาศแผนการที่จะขอเป็นสมาชิกพันธมิตร


Tiny Montenegro ได้รับคำเตือนว่าอาจถูกโจมตีโดยขีปนาวุธพิสัยไกลของรัสเซีย หลังจากที่เข้าร่วมการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อมอสโกเหนือยูเครน


บทบาทของเซอร์เบียคืออะไร?


เซอร์เบีย ใหญ่ที่สุดในหกประเทศ มีบทบาทสำคัญในอิทธิพลของภูมิภาคของรัสเซีย หลังจากรัฐบาลโปร-ตะวันตกช่วงสั้น ๆ ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 เมื่อประเทศเปิดตัวการประมูลเพื่อเข้าร่วมสหภาพยุโรป อดีตนักอุลตร้าเนชั่นนิสต์เข้ายึดอำนาจเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยให้เซอร์เบียหันไปหารัสเซียและจีนที่เป็นพันธมิตรดั้งเดิมของสลาฟมากขึ้น


ในขณะที่ยังคงแสวงหาสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ และถึงแม้ว่าสหภาพยุโรปจะเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเซอร์เบีย เบลเกรดปฏิเสธที่จะปรับนโยบายต่างประเทศของตนให้สอดคล้องกับกลุ่ม รวมทั้งกำหนดมาตรการคว่ำบาตรมอสโก


การโฆษณาชวนเชื่อของ Pro-Putin ในสื่อที่รัฐควบคุมแพร่หลายมากจนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เซอร์เบียส่งการสนับสนุนการเสนอราคาของสหภาพยุโรปเพื่อเข้าร่วมกลุ่มต่ำกว่า 50% เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรปบอกกับเบลเกรดในไม่ช้าว่าจะต้องตัดสินใจในเร็วๆ นี้ว่าต้องการดำเนินการต่อในเส้นทางของสหภาพยุโรปโดยปฏิบัติตามนโยบายและมาตรฐานของตนหรือไม่


และบอสเนีย?


หลังจากที่คณะกรรมาธิการยุโรปเลือกยูเครนเพื่อขอสถานะผู้สมัคร หลายคนถามว่าทำไมบอสเนียหลายเชื้อชาติซึ่งเคยผ่านสงครามนองเลือดในช่วงทศวรรษ 1990 ไม่ได้รับสถานะแบบเดียวกัน สโลวีเนีย สมาชิกสหภาพยุโรปกล่าวว่าจะเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งของบอสเนียในการประชุมสุดยอดสัปดาห์นี้


การย้ายเพื่อให้ยูเครนก้าวกระโดดข้ามผู้อื่นในคิวผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ยาวนานได้ปลุกความกลัวในคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกว่าภูมิภาคนี้อาจถูกทิ้งไว้ข้างหลังเนื่องจากสหภาพยุโรปมุ่งเน้นไปที่ยูเครนและประเทศเพื่อนบ้านในมอลโดวา


บอสเนียเผชิญกับการคุกคามอย่างเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่รัสเซียสำหรับแผนการที่จะขอเป็นสมาชิกนาโต และยังถูกคุกคามด้วยภัยคุกคามแบ่งแยกดินแดนจากบอสเนียเซิร์บซึ่งควบคุมประมาณครึ่งหนึ่งของประเทศบอลข่าน


มาซิโดเนียเหนือ: เพื่อนบ้านดัง


มาซิโดเนียเหนือสมัครเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในปี 2547 และยังคงรอการเริ่มการเจรจาการภาคยานุวัติหลังจากมีอุปสรรคซ้ำแล้วซ้ำเล่าจากสมาชิกสหภาพยุโรปที่อยู่ใกล้เคียง


ประการแรก กรีซกำหนดให้ประเทศในสมัยนั้นรู้จักกันในชื่อมาซิโดเนียควรเปลี่ยนชื่อ โดยกล่าวว่าเป็นนัยถึงการอ้างสิทธิ์ในจังหวัดมาซิโดเนียทางตอนเหนือของกรีก ในปี 2018 ประเทศตกลงที่จะเปลี่ยนชื่อตัวเองว่า North Macedonia โดยหวังว่าจะสามารถปลดล็อกการประมูลของสหภาพยุโรปได้


แต่จากนั้นบัลแกเรียก็คัดค้านการเจรจาเรื่องสมาชิกภาพ โดยอยู่ระหว่างการระงับข้อพิพาทกับมาซิโดเนียเหนือ ซึ่งรวมถึงประเด็นทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ฝรั่งเศสกล่าวว่ากำลังใช้ความพยายามครั้งสุดท้ายเพื่อเอาชนะปัญหา แม้ว่าจะไม่ช่วยให้บัลแกเรียกำลังเผชิญกับวิกฤตทางการเมืองครั้งใหม่ก็ตาม


แล้วมอนเตเนโกรล่ะ?


Tiny Montenegro ได้ปฏิบัติตามพันธกรณีการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปส่วนใหญ่แล้ว แต่ก็ยังดูเหมือนห่างไกลจากการเป็นสมาชิก


สหภาพยุโรปได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อรัสเซียต่อยูเครน ทำให้เกิดการตอบโต้อย่างโกรธเคืองจากเครมลิน นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันความพยายามที่จะทำให้ไม่มั่นคงจากทั้งรัสเซียและเซอร์เบียที่อยู่ใกล้เคียงหลังจากที่เข้าร่วม NATO


มาสนุกกับเว็บบาคาร่า วันนี้สายฟรีห้ามพลาด สมัครรับ 100 ทันที


แอลเบเนีย: ความเสียหายจากหลักประกัน


การเสนอราคาผู้สมัครรับเลือกตั้งของแอลเบเนียหยุดชะงักเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากเชื่อมโยงกับมาซิโดเนียเหนือซึ่งบัลแกเรียกำลังปิดกั้น


นายกรัฐมนตรีเอดี รามา กล่าวว่าหากไม่มีความคืบหน้าในการประชุมสุดยอดสหภาพยุโรปในสัปดาห์นี้ เขาจะพยายามแยกกระบวนการทั้งสองออกจากกัน


ในการเยือน Kyiv เมื่อเร็ว ๆ นี้พร้อมกับ Dritan Abazovic คู่หูของ Montenegrin รามากล่าวว่าทั้งคู่ยังคงสนับสนุนอย่างเต็มที่คำขอของยูเครนเพื่อรับสถานะผู้สมัครของสหภาพยุโรป


“ไม่มีใครควรคาดเดาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่า เนื่องจากยุโรปไม่ได้รักษาสัญญาที่ให้ไว้กับเรา เราจึงรู้สึกไม่ดีในตอนนี้ที่มันกำลังก้าวไปสู่ยูเครน” รามา กล่าว


โคโซโว: ที่ด้านหลังของเส้น


โคโซโว อดีตจังหวัดในเซอร์เบียที่แตกแยกหลังจากการจลาจลแบ่งแยกดินแดนและการรณรงค์ทิ้งระเบิดของนาโต้ต่อเซอร์เบีย โดยประกาศเอกราชในปี 2551 ดูเหมือนจะเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับการเจรจาเรื่องสมาชิกภาพ 5 รัฐในสหภาพยุโรปไม่ยอมรับด้วยซ้ำว่าเป็นประเทศ และการเป็นสมาชิกของสหประชาชาติถูกบล็อกในคณะมนตรีความมั่นคงโดยรัสเซียและจีนซึ่งเป็นพันธมิตรของเซอร์เบีย

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน